Sự xuất hiện của công nghệ mới dưới dạng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) hiện đang dần thay đổi các công cụ và đơn vị giáo dục, từ đó có thể thay đổi tương lai của lĩnh vực này. Dự kiến, AI tại Mỹ sẽ tăng trưởng 47,5% từ 2017 tới 2021. Ngoài ra, mặc dù đa số chuyên gia đều tin rằng tầm quan trọng của giáo viên trong lớp học là không thể thay thế, công việc của giáo viên sẽ có một số thay đổi nhất định, song song với sự thay đổi của các phương thức giáo dục.

Phối hợp giữa giáo viên và AI

Hiện tại, các ứng dụng của AI trong giáo dục chủ yếu tập trung ở mảng phát triển kỹ năng, đánh giá và kiểm tra. Tuy nhiên, khi giáo dục AI dần phát triển, công nghệ này sẽ có thể bù lấp những khoảng trống giữa việc dạy và học tại trường, từ đó giúp giáo viên và nhà trường có thể làm nhiều công việc hơn, với hiệu quả tốt hơn. AI sẽ cải thiện hiệu quả, tính cá nhân hóa, và thay thế nguồn lực con người trong thực hiện các tác vụ lặp lại cơ bản, giúp giáo viên có thêm thời gian để tập trung vào những tác vụ phức tạp hơn, mang tính “người” hơn. Mục tiêu cuối cùng của giáo dục AI là tạo ra một sự phối hài hòa các lợi thế của yếu tố con người và máy móc, từ đó đem lại kết quả tốt nhất cho học sinh. AI chính là tương lai của lĩnh vực giáo dục, vì vậy, các trường học cần tạo điều kiện cho học sinh tiếp cận và ứng dụng những công nghệ này.

Khác biệt hóa và cá nhân hóa việc học

Việc cá nhân hóa việc học theo nhu cầu của từng cá nhân là ưu tiên của các nhà giáo dục trong nhiều năm trở lại đây và AI sẽ khiến điều này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hiện nay cũng đã có nhiều công ty như Content Technologies và Carnegie Learning đang phát triển các thiết kế giáo dục thông minh, cũng như những nền tảng số ứng dụng AI trong học tập, kiểm tra, và đánh giá học sinh, trong bậc đại học và trước đại học. Cụ thể, những công nghệ trên sẽ có thể đưa ra thử thách để học sinh luyện tập, nhận diện các lỗ hổng kiến thức, cũng như xác định được thời điểm thích hợp để thay đổi chủ đề học. Khi AI trở nên tinh vi hơn, chúng sẽ có thể đọc được biểu cảm của học sinh để nhận biết khi nào học sinh gặp khó khăn trong việc học, từ đó thay đổi bài học để học sinh dễ hiểu hơn. Có thể việc cá nhân hóa chương trình học cho từng học sinh hiện vẫn là một điều bất khả thi, nhưng với AI, trong tương lai điều này lại hoàn toàn có thể.

Quyền truy cập toàn cầu cho mọi học sinh

Với các công cụ AI, ta có thể xây dựng nên những “lớp học toàn cầu”, với nhiều học sinh nói nhiều thứ tiếng khác nhau, hoặc có các hạn chế về thị giác hay thính giác khác nhau. Một công cụ phổ biến cho hướng đi này là Presentation Translation, một plug-in của Powerpoint cho phép tạo phụ đề bài giảng của giáo viên trên thời gian thật – giúp mọi người trong lớp đều có thể hiểu được nội dung bài giảng. Các công cụ tương đương cũng sẽ hữu dụng đối với các học sinh không thể tham dự lớp học do điều kiện sức khỏe hay khả năng học tập, cũng như các học sinh cần học những môn ngoài chương trình của cơ sở giáo dục đang theo học. Với AI, khoảng cách địa lý giữa các trường học, cũng như ranh giới giữa các khóa học sẽ được xóa nhòa.

Tự động hóa các công việc cơ bản

Thông thường, một giáo viên sẽ tốn phần lớn thời gian cho việc chấm điểm và đánh giá các bài tập về nhà và bài kiểm tra. Còn với AI, công việc này sẽ trở nên nhanh chóng hơn nhiều, đồng thời cũng có khả năng đưa ra các gợi ý để cải thiện các phần mà học sinh chưa làm được trong kiểm tra. Hiện nay, AI đã thể chấm những bài thi trắc nghiệm, và sẽ sớm đủ thông minh để đánh giá cả những câu trả lời tự luận. Với sự hỗ trợ của AI, giáo viên sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc từng học sinh, và những công việc như tuyển sinh cũng sẽ trơn tru hơn rất nhiều.

Dạy kèm và hỗ trợ ngoài phòng học

Ứng dụng này của AI lại giúp các bậc phụ huynh có thể thở phào – bởi lẽ chính họ sẽ không cần tự mình giảng bài cho con cái trước những kỳ thì nữa. Với AI, dạy kèm và các chương trình học đã trở nên tiên tiến hơn và sẽ sớm trở phổ biến, đáp ứng được nhu cầu cho nhiều phong cách học khác nhau.

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng AI giáo dục đã được phát triển, bao gồm AI dạy kèm, nội dung thông minh, cũng như những phương thức thúc đẩy sự phát triển cho mỗi cá nhân thông qua các phòng học trực tuyến toàn cầu. Lĩnh vực giáo dục tuy khó nhằn trong tiếp cận các công nghệ mới, song ta không thể phủ nhận nhưng sự thay đổi mà AI và ML mang lại cho lĩnh vực này.

Theo Forbes.